Chiết xuất Absolute là gì?

Lưu giữ hương HoaBất cứ ai yêu hương cũng đều muốn cất giữ hương thơm từ những đóa hoa tươi. Nhưng phần lớn các loài hoa đều nhạy cảm với nhiệt độ. Đôi ba loại hoa bền bỉ như Hoa Hồng, hoa Ylang Ylang (Hoàng Lan), hoa Cam (Neroli)... mới có thể chiết tinh dầu bằng phương pháp Chưng Cất Hơi Nước. Nhưng các loài hoa trắng mỏng manh như hoa Nhài (Jasmine), hoa Huệ (Tuberose), hoa Thủy Tiên (Narcissus)... thì tuyệt nhiên đều không thể lấy được tinh dầu. Do tinh chất hương của những dòng hoa này quá nhạy cảm với nhiệt độ và bị biến mùi rất nhanh khi rời cành. Nhưng con người không chấp nhần điều đó. Họ khao khát mùi hương suốt nhiều thế kỷ. Khởi đầu là những người Ai Cập cổ đại rồi tiếp nối là những nhà giả kim Châu Âu, họ đã phát triển phương pháp Enfleurage để vào thế kỷ 18. Đây là khởi nguồn của phương pháp Chiết Xuất Tuyệt Đối (Absolute Extract) - vốn dùng để lấy trọn mùi hương từ cả những loài hoa khó tính nhất.chiết mùi hương từ hoaKỹ thuật truyền thống Enfleurage được sử dụng phổ biến tại kinh đô nước hoa Grasse - Pháp vào thế kỷ 18. Ngày nay phương pháp Enfleurage cũng như phương pháp Absolute đã được phát triển theo quy mô công nghiệp và thay đổi khá nhiều. Chiết xuất Absolute là dòng hương liệu đắt giá nhất hành tinh không chỉ bởi chúng gói trọn toàn bộ nét hương mà còn vì độ kỳ công, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng lại có hiệu suất rất thấp. Nói không quá khi ví tinh chất Absolute chính là niềm khao khát cả đời của những tín đồ mùi hương. Những dòng tinh chất như Vanilla Absolute, Osmanthus Absolute... đều giá thành sánh ngang với vàng. - Là cách duy nhất lấy được mùi hương thiên nhiên của hoa Nhài, hoa Huệ, hoa Mimosa…
Đây là tinh chất hương chuyên dùng cho các sản phẩm nước hoa
Mùi hương đậm đà, sâu và dày hơn rất nhiều so với tinh dầu. Các nhà chế tác hương có thể khai thác được nhiều khía cạnh hương của Absolute hơn so với tinh dầu thiên nhiên. - - - Hiệu suất thấp
Thời gian chiết lâu
Dễ lẫn hóa chất dung môi còn sót lại trong quá trình chiết xuất - - Ưu điểm Nhược điểm là cách chiết những loại nguyên liệu mỏng manh nhất. Dụng cụ cần có bao gồm một khung kính đã được phết mỡ không mùi lên trên. Các cánh hoa tươi sau khi thu hoạch sẽ lần lượt được xếp một cách cẩn thận lên khung kính này. Hoa sẽ được thay mới định kỳ sau 1-2 ngày. Quá trình này sẽ mất vài tháng liên tục trước khi lớp mỡ được ướp hương hoàn toàn.  là cách ngâm các nguyên liệu thơm có khả năng chịu nhiệt vào hỗn hợp chất béo được đun nóng ở nhiệt độ từ 40 đến 60°C. Những bông hoa trong hỗn hợp này được khuấy và thay thường xuyên trong khoảng 2 giờ. Quy trình này sẽ diễn ra đều đặn cho đến khi chất béo ngậm đủ hương thơm.  Hỗn hợp chất béo sau khi đã được ướp hương hoàn toàn được gọi là Pomade. Chúng sẽ được đun lên và xử lý bằng cồn ethyl để hòa tan các phân tử mùi hương vào trong cồn. Hỗn hợp cồn thơm thu được sẽ để nguội và lọc chất béo ra để làm thành Absolute. Chiết xuất Absolute thu được bằng cách thức này có mùi hương đậm đà và nguyên bản nhất. Tuy nhiên do hiệu suất thấp nên từ những năm 1930, những nhà khoa học đã thay mỡ động vật bằng những dung môi khác để đem lại hiệu suất cao hơn. Enfleurage nóngEnfleurage lạnh* Chiết hương hoa bằng phương pháp Enfleurage* Grasse - Kinh đô mùi hương của PhápChiết xuất tuyệt đối Absolute là phương pháp chiết xuất mùi hương bằng dung môi. Sản phẩm thu được gọi là tinh chất Absolute - chúng là một hỗn hợp gồm các chất tạo màu, sáp và các thành phần khác. Absolute có mùi thơm rất đậm đặc, bền mùi hơn tinh dầu và thu được trọn vẹn mùi hương nhất so với các phương pháp chiết xuất khác. Phương pháp Absolute được tạo ra vì khá nhiều tinh chất hương không chịu được nhiệt độ cao và sẽ bị phân hủy nếu sử dụng phương pháp chưng cất hơi nước. Các loại hoa như Mimosa, hoa Nhài, hoa Huệ… đều được chiết hương bằng phương pháp này. Cách chiết xuất này sẽ không sử dụng nhiệt hoặc hơi nước, nước mà nguyên liệu sẽ được ngâm trong dung môi (như ethanol hoặc hexane) để hấp thụ mùi hương. Hỗn hợp dung môi thu được sau khi ướp hương được gọi là Concrete (nếu nguyên liệu chiết là Hoa) hoặc là Resinoid (nếu nguyên liệu chiết là loại khô như rễ cây, rêu sồi…). Hỗn hợp này sẽ trải qua quá trình xử lý đặc biệt để loại bỏ dung môi và thu được hỗn hợp có mùi thơm đậm đặc gọi là chiết xuất Absolute. Mùi hương thu được khá giống với hương thơm nguyên bản vì không qua tác động nhiệt nên tinh chất thơm không bị biến đổi. Một số loài cây có thể chiết hương bằng cả phương pháp chưng cất hơi nước và phương pháp Absolute để thu được những mùi hương khác nhau.Chiết xuất Absolute là gì?Khởi nguồn phương pháp chiết xuất AbsoluteKhởi người của phương pháp chiết xuất tuyệt đối Absolute là phương pháp Enfleurage. Chúng được phát triển vào năm 1750 và trở nên phổ biến suốt thế kỷ 18 ở Grasse – Pháp. Ở thời kỳ đó, Enfleurage là phương pháp duy nhất chiết được mùi hương của các loại hoa nhạy cảm với nhiệt độ như hoa Nhài Jasmin hay hoa Huệ Tuberose. Cuối thế kỷ 19, Enfleurage được công nghiệp hóa và trở thành phương pháp phổ biến để chiết xuất mùi hương của các loại hoa này. Phương pháp Enfleurage sử dụng chất béo từ mỡ động vật để hấp thụ mùi hương một cách tự nhiên. Có 2 phương pháp Enfleurage là lạnh và nóng.Quy trình chiết xuất AbsoluteHiện nay phương pháp chiết xuất Absolute bằng dung môi đã thay thế hoàn toàn cho phương pháp Enfleurage truyền thống, giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và đem lại hiệu suất cao hơn.  Để thực hiện, các nguyên liệu thơm sẽ được chiết hương bằng dung môi như Hexane hoặc cồn. Sau đó, dung môi này sẽ được loại bỏ bằng máy cô quay chân không để thu được một chất bán rắn có mùi thơm đậm đà gọi là Concrete. Chất này thường ở dưới dạng sáp, có mùi thơm rất đậm, chứa các sắc tố và vài chất không hòa tan từ nguyên liệu thô. Nếu không trải qua các giai đoạn tinh chế phía sau để loại bỏ các chất không hòa tan, Concrete vẫn có thể được sử dụng để làm nước hoa khô. Sau khi thu được, Concrete sẽ được rửa trong cồn Etylic. Dung dịch này sau đó sẽ được lọc cặn và bay hơi cồn để thu được hợp chất thơm được gọi là Chiết Xuất Tuyệt Đối Absolute. Đây là dạng tinh chất hương đậm đặc và có giá thành cao nhất trong ngành hương tự nhiên. Chúng giữ trọn mùi hương nguyên bản của nguyên liệu thô. Chiết xuất Absolute vẫn chứa một ít sáp, chất màu cùng với những nguyên liệu không tan khác từ thực vật, nhưng chiếm tỷ lệ chủ yếu vẫn là những tinh chất hương đậm đặc. Tùy vào nguyên liệu mà Absolute có thể ở dạng lỏng hoặc đặc, thậm chí là dạng rắn. Ngoài ra, chúng thường chứa một tỷ lệ nhỏ cồn còn sót lại (thường chiếm 2-3%).Lưu giữ hương HoaBất cứ ai yêu hương cũng đều muốn cất giữ hương thơm từ những đóa hoa tươi. Nhưng phần lớn các loài hoa đều nhạy cảm với nhiệt độ. Đôi ba loại hoa bền bỉ như Hoa Hồng, hoa Ylang Ylang (Hoàng Lan), hoa Cam (Neroli)... mới có thể chiết tinh dầu bằng phương pháp Chưng Cất Hơi Nước. Nhưng các loài hoa trắng mỏng manh như hoa Nhài (Jasmine), hoa Huệ (Tuberose), hoa Thủy Tiên (Narcissus)... thì tuyệt nhiên đều không thể lấy được tinh dầu. Do tinh chất hương của những dòng hoa này quá nhạy cảm với nhiệt độ và bị biến mùi rất nhanh khi rời cành. Nhưng con người không chấp nhần điều đó. Họ khao khát mùi hương suốt nhiều thế kỷ. Khởi đầu là những người Ai Cập cổ đại rồi tiếp nối là những nhà giả kim Châu Âu, họ đã phát triển phương pháp Enfleurage để chiết mùi hương từ hoa vào thế kỷ 18. Đây là khởi nguồn của phương pháp Chiết Xuất Tuyệt Đối (Absolute Extract) - vốn dùng để lấy trọn mùi hương từ cả những loài hoa khó tính nhất.Kỹ thuật truyền thống Enfleurage được sử dụng phổ biến tại kinh đô nước hoa Grasse - Pháp vào thế kỷ 18.Ngày nay phương pháp Enfleurage cũng như phương pháp Absolute đã được phát triển theo quy mô công nghiệp và thay đổi khá nhiều. Chiết xuất Absolute là dòng hương liệu đắt giá nhất hành tinh không chỉ bởi chúng gói trọn toàn bộ nét hương mà còn vì độ kỳ công, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng lại có hiệu suất rất thấp. Nói không quá khi ví tinh chất Absolute chính là niềm khao khát cả đời của những tín đồ mùi hương. Những dòng tinh chất như Vanilla Absolute, Osmanthus Absolute... đều giá thành sánh ngang với vàng.Khởi nguồn phương pháp chiết xuất AbsoluteKhởi người của phương pháp chiết xuất tuyệt đối Absolute là phương pháp Enfleurage. Chúng được phát triển vào năm 1750 và trở nên phổ biến suốt thế kỷ 18 ở Grasse – Pháp. Ở thời kỳ đó, Enfleurage là phương pháp duy nhất chiết được mùi hương của các loại hoa nhạy cảm với nhiệt độ như hoa Nhài Jasmin hay hoa Huệ Tuberose. Cuối thế kỷ 19, Enfleurage được công nghiệp hóa và trở thành phương pháp phổ biến để chiết xuất mùi hương của các loại hoa này. Phương pháp Enfleurage sử dụng chất béo từ mỡ động vật để hấp thụ mùi hương một cách tự nhiên. Có 2 phương pháp Enfleurage là lạnh và nóng.Quy trình chiết xuất AbsoluteHiện nay phương pháp chiết xuất Absolute bằng dung môi đã thay thế hoàn toàn cho phương pháp Enfleurage truyền thống, giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và đem lại hiệu suất cao hơn.  Để thực hiện, các nguyên liệu thơm sẽ được chiết hương bằng dung môi như Hexane hoặc cồn. Sau đó, dung môi này sẽ được loại bỏ bằng máy cô quay chân không để thu được một chất bán rắn có mùi thơm đậm đà gọi là Concrete. Chất này thường ở dưới dạng sáp, có mùi thơm rất đậm, chứa các sắc tố và vài chất không hòa tan từ nguyên liệu thô. Nếu không trải qua các giai đoạn tinh chế phía sau để loại bỏ các chất không hòa tan, Concrete vẫn có thể được sử dụng để làm nước hoa khô. Sau khi thu được, Concrete sẽ được rửa trong cồn Etylic. Dung dịch này sau đó sẽ được lọc cặn và bay hơi cồn để thu được hợp chất thơm được gọi là Chiết Xuất Tuyệt Đối Absolute. Đây là dạng tinh chất hương đậm đặc và có giá thành cao nhất trong ngành hương tự nhiên. Chúng giữ trọn mùi hương nguyên bản của nguyên liệu thô. Chiết xuất Absolute vẫn chứa một ít sáp, chất màu cùng với những nguyên liệu không tan khác từ thực vật, nhưng chiếm tỷ lệ chủ yếu vẫn là những tinh chất hương đậm đặc. Tùy vào nguyên liệu mà Absolute có thể ở dạng lỏng hoặc đặc, thậm chí là dạng rắn. Ngoài ra, chúng thường chứa một tỷ lệ nhỏ cồn còn sót lại (thường chiếm 2-3%). là cách chiết những loại nguyên liệu mỏng manh nhất. Dụng cụ cần có bao gồm một khung kính đã được phết mỡ không mùi lên trên. Các cánh hoa tươi sau khi thu hoạch sẽ lần lượt được xếp một cách cẩn thận lên khung kính này. Hoa sẽ được thay mới định kỳ sau 1-2 ngày. Quá trình này sẽ mất vài tháng liên tục trước khi lớp mỡ được ướp hương hoàn toàn.  là cách ngâm các nguyên liệu thơm có khả năng chịu nhiệt vào hỗn hợp chất béo được đun nóng ở nhiệt độ từ 40 đến 60°C. Những bông hoa trong hỗn hợp này được khuấy và thay thường xuyên trong khoảng 2 giờ. Quy trình này sẽ diễn ra đều đặn cho đến khi chất béo ngậm đủ hương thơm.  Hỗn hợp chất béo sau khi đã được ướp hương hoàn toàn được gọi là Pomade. Chúng sẽ được đun lên và xử lý bằng cồn ethyl để hòa tan các phân tử mùi hương vào trong cồn. Hỗn hợp cồn thơm thu được sẽ để nguội và lọc chất béo ra để làm thành Absolute. Chiết xuất Absolute thu được bằng cách thức này có mùi hương đậm đà và nguyên bản nhất. Tuy nhiên do hiệu suất thấp nên từ những năm 1930, những nhà khoa học đã thay mỡ động vật bằng những dung môi khác để đem lại hiệu suất cao hơn.Enfleurage lạnhEnfleurage nóngƯu điểm - Là cách duy nhất lấy được mùi hương thiên nhiên của hoa Nhài, hoa Huệ, hoa Mimosa… 
 - Đây là tinh chất hương chuyên dùng cho các sản phẩm nước hoa 
 - Mùi hương đậm đà, sâu và dày hơn rất nhiều so với tinh dầu. Các nhà chế tác hương có thể khai thác được nhiều khía cạnh hương của Absolute hơn so với tinh dầu thiên nhiên.Nhược điểm - Hiệu suất thấp 
 - Thời gian chiết lâu
 - Dễ lẫn hóa chất dung môi còn sót lại trong quá trình chiết xuất* Chiết hương hoa bằng phương pháp Enfleurage Chiết xuất tuyệt đối Absolute là phương pháp chiết xuất mùi hương bằng dung môi. Sản phẩm thu được gọi là tinh chất Absolute - chúng là một hỗn hợp gồm các chất tạo màu, sáp và các thành phần khác. Absolute có mùi thơm rất đậm đặc, bền mùi hơn tinh dầu và thu được trọn vẹn mùi hương nhất so với các phương pháp chiết xuất khác. Phương pháp Absolute được tạo ra vì khá nhiều tinh chất hương không chịu được nhiệt độ cao và sẽ bị phân hủy nếu sử dụng phương pháp chưng cất hơi nước. Các loại hoa như Mimosa, hoa Nhài, hoa Huệ… đều được chiết hương bằng phương pháp này. Cách chiết xuất này sẽ không sử dụng nhiệt hoặc hơi nước, nước mà nguyên liệu sẽ được ngâm trong dung môi (như ethanol hoặc hexane) để hấp thụ mùi hương. Hỗn hợp dung môi thu được sau khi ướp hương được gọi là Concrete (nếu nguyên liệu chiết là Hoa) hoặc là Resinoid (nếu nguyên liệu chiết là loại khô như rễ cây, rêu sồi…). Hỗn hợp này sẽ trải qua quá trình xử lý đặc biệt để loại bỏ dung môi và thu được hỗn hợp có mùi thơm đậm đặc gọi là chiết xuất Absolute. Mùi hương thu được khá giống với hương thơm nguyên bản vì không qua tác động nhiệt nên tinh chất thơm không bị biến đổi. Một số loài cây có thể chiết hương bằng cả phương pháp chưng cất hơi nước và phương pháp Absolute để thu được những mùi hương khác nhau.Chiết xuất Absolute là gì?Ngày nay phương pháp Enfleurage cũng như phương pháp Absolute đã được phát triển theo quy mô công nghiệp và thay đổi khá nhiều. Chiết xuất Absolute là dòng hương liệu đắt giá nhất hành tinh không chỉ bởi chúng gói trọn toàn bộ nét hương mà còn vì độ kỳ công, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng lại có hiệu suất rất thấp. Nói không quá khi ví tinh chất Absolute chính là niềm khao khát cả đời của những tín đồ mùi hương. Những dòng tinh chất như Vanilla Absolute, Osmanthus Absolute... đều giá thành sánh ngang với vàng.* Grasse - Kinh đô mùi hương của Pháp
nền tảng
Back to blog