Nước hoa được tạo thành từ 2 thành phần chính là hợp hương thơm - còn được biết đến là như những “nốt hương", chiếm khoảng 10-20% hỗn hợp nước hoa và dung môi chiếm 80-90%. Dung môi có thể là cồn hoặc dầu.
Trong loạt video 2 phần này, chúng ta sẽ khám phá các thành phần chính tạo nên một chai nước hoa. Trong phần 1, chúng ta sẽ học về các nguyên liệu tạo thành hợp hương nước hoa - vốn được xem là thứ tạo nên các nốt hương. Ở phần 2, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại dung môi nước hoa.
Hợp hương nước hoa
1. Chiết xuất thiên nhiên
Chiết xuất thiên nhiên là các nguyên liệu được lấy từ thiên nhiên. Chúng được chiết xuất từ những bộ phận khác nhau của cây như hoa, nụ, trái cây, lá và gỗ, cũng như các sản phẩm động vật như long diên hương và sáp ong. Chiết xuất tự nhiên có ba dạng:
Tinh dầu
Là các nguyên liệu lỏng có mùi hương và dễ bay hơi. Chúng mang lại những mùi hương thú vị, đa tầng và đầy màu sắc riêng cho nước hoa. Tinh dầu thiên nhiên đã được sử dụng hơn 5000 năm trước để trị liệu các vấn đề như giảm căng thẳng và lo âu, giảm đau cơ, hỗ trợ các vấn đề về da và thúc đẩy giấc ngủ. Tinh dầu được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của cây như trái cây họ cam quýt, hoa oải hương, gia vị, hoa, gỗ tuyết tùng, cỏ vetiver, hoắc hương, nhũ hương và mộc dược.
Chiết xuất tuyệt đối Absolute
Là dạng chiết xuất tự nhiên cô đặc nhất, đậm đà và chứa trọn vẹn hương thơm của nguyên liệu thô đã được dùng để chiết xuất. Chúng được chiết xuất từ các nguyên liệu mỏng manh vốn ít hàm lượng tinh dầu, thường dùng nhất với các loại hoa. Phương pháp này tránh được sự biến đổi bởi nhiệt độ nên giữ được mùi hương nguyên bản. Một số absolutes phổ biến bao gồm hoa hồng, hoa nhài, hoa huệ, hoa cam và sáp ong.
Ngâm Tinctures và nhựa cây
Tinctures là cách để lấy được mùi hương từ nhựa cây, cây hoặc các nguyên liệu đến từ động vật bằng quy trình ngâm. Nhựa cây resinoids là những chất chiết xuất từ nhựa cây, chúng độ cô đặc cao và rất bền mùi. Trong hợp hương, chúng thường đóng vai trò như chất định hương giúp mùi hương nước hoa bền lâu hơn. Ví dụ Benzoin, Labdanum, Galbanum, xạ hương, long diên hương, hương vani, đậu tonka và rễ iris.
2. Hương liệu tổng hợp
Hương liệu tổng hợp xuất hiện trong ngành công nghiệp nước hoa vào thế kỷ 19, giúp thay thế dần các chiết xuất thiên nhiên và làm nước hoa có giá thành dễ tiếp cận hơn. Có bốn loại hương liệu tổng hợp chính được tìm thấy trong nước hoa:
Chiết xuất từ tự nhiên
Đây là các phân tử hương được cô lập từ nguyên liệu thiên nhiên bởi các nhà hóa học. Ví dụ, citronella, geraniol và eugenol là những chất được cô lập từ hoa hồng. Mỗi chất có từng khía cạnh hương khác nhau của một nguyên liệu thiên nhiên đã cấu thành nên chúng.
Chiết xuất tổng hợp
Đây là chất được tạo ra bởi các nhà hóa học. Chúng là những chất nhân tạo được làm theo cấu trúc và mùi hương của nguyên liệu tự nhiên. Đây là một giải pháp giúp các mùi hương thơm có giá thành phù hợp hơn so với các nguyên liệu tự nhiên và cho phép sử dụng mùi hương từ các nguyên liệu bị hạn chế do gây dị ứng như xạ hương hay rêu sồi.
Hương liệu tổng hợp
Đây là các mùi hương được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Hương liệu tổng hợp đã thay đổi ngành công nghiệp nước hoa hiện đại lên tầm cao mới như ngày nay. Một ví dụ là ethyl maltol, một chất tổng hợp có mùi của đường kẹo bông, caramel và quả mọng ngọt, được sử dụng trong mùi hương nước hoa nổi tiếng Angel của Thierry Mugler.
Aldehydes
Là các phân tử hương tự nhiên được các nhà hóa học tổng hợp và sử dụng trong nước hoa. Các aldehydes béo như Aldehydes C10, C11 và C12 mang lại hiệu ứng lung linh cho các mùi hương hoa, trong khi các loại khác đóng góp các nốt trái cây như đào (C12), dâu tây (C16) và dừa (C18).
3. Hợp hương nước hoa Accords
Accords là kết quả của sự điều hương từ những nguyên liệu là chiết xuất tự nhiên và nguyên liệu tổng hợp để tạo ra một mùi hương hoặc hiệu ứng cụ thể. Chúng có thể được coi là những nét hương nhỏ trong một hương thơm tổng. Ví dụ, một mùi hương cay có thể là kết quả phối hương từ các nguyên liệu có mùi hương cay tự nhiên và tổng hợp để tạo nên mùi hương cay độc đáo và riêng biệt hơn. Accords giúp tạo nên những hiệu ứng hương độc đáo và giúp giảm thiểu thời gian trong sản xuất hương thơm vì có thể ứng dụng trong nhiều chai nước hoa khác nhau.
Accords cũng thường được sử dụng để tạo ra các phiên bản đặc biệt của các loại nước hoa nổi tiếng, được gọi là flankers. Ví dụ, các phiên bản mùa hè Light Blue của Dolce & Gabbana đã kết hợp mùi hương Light Blue trong phiên bản cũ với các thành phần mới để duy trì mùi hương ban đầu nhưng vẫn thú vị khi kết hợp thêm các yếu tố mới.
Tổng kết
Có các loại nguyên liệu hương trong nước hoa là:
- Chiết xuất tự nhiên: Tinh dầu, Absolutes, Tinctures và nhựa cây.
- Hương tổng hợp: Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất tổng hợp, hương liệu và Aldehydes.
- Accords: Sự kết hợp của các thành phần tự nhiên và tổng hợp, tạo ra những mùi hương nhỏ trong một chai nước hoa.
Cảm ơn bạn và hẹn gặp lại trong Phần 2 của video này, nơi chúng ta sẽ thảo luận về dung môi.