Tinh dầu có độc không?

Một số loại tinh dầu cực kỳ độc hại và không nên uống vào dưới bất kỳ lý do nào. Hầu hết những loại này không được bán cho người tiêu dùng tại Hoa Kỳ vì chúng không nằm trong danh sách Generally Regarded as Safe (GRAS). Một số loại có chất gây ung thư, và những loại khác có thể gây bỏng hóa chất ngay lập tức khi sử dụng trên da. Nếu bạn có một bộ sưu tập tinh dầu cũ chứa một hoặc hai trong số các loại này, hoặc nếu bạn thấy chúng được quảng cáo trên mạng, đừng mua hoặc sử dụng chúng:

  • Ajowan
  • Balsam của Peru
  • Hạnh nhân đắng
  • Dầu thô Cade (cây bách xù)
  • Calamus (cây xương bồ)
  • Long não
  • Colophony
  • Rễ Costus (kuth)
  • Tinh chất lá sung
  • Cải ngựa
  • Jaborandi
  • Vỏ cây Massoia
  • Melaleuca bracteate
  • Melilotus
  • Mù tạt
  • Ocotea
  • Hạt mùi tây
  • Rue
  • Santolina
  • Sassafras
  • Savin
  • Southernwood
  • Nhựa Styrax (nhựa thơm phương Đông)
  • Cây Tansy
  • Trà tinh chất
  • Thuja
  • Đậu Tonka
  • Verbena
  • Wormseed
  • Wormwood

Các loại tinh dầu phổ biến khác như wintergreen, nhục đậu khấu, bạch đàn và tràm trà có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu nuốt phải. Chúng an toàn khi sử dụng ngoài da nhưng không được uống.

Một số loại tinh dầu có thể gây nguy hiểm cho người có vấn đề về tim, đặc biệt là huyết áp cao. Tinh dầu bạc hà được phát hiện có thể phản ứng với các thuốc chẹn kênh canxi (như amlodipine), làm tăng tác dụng của thuốc, có thể khiến huyết áp của bệnh nhân giảm xuống mức nguy hiểm. Đồng thời, uống tinh dầu bạc hà có thể gây ra tim đập nhanh và hồi hộp, điều này cũng nguy hiểm đối với người bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân này nên tránh sử dụng các loại tinh dầu hyssop, hương thảo, xô thơm và cỏ xạ hương vì những loại này có thể kích thích tim.

Người bị động kinh nên tránh sử dụng các loại tinh dầu có thể làm tăng nguy cơ co giật: long não, thì là, hyssop, hương thảo, xô thơm và oải hương gai (L. latifolia, không phải là loại L. angustifolia phổ biến hơn). Những loại tinh dầu này có tác dụng co giật. Tương tự, các chuyên gia y tế và một số người bán tinh dầu khuyên người bị ung thư nên tránh sử dụng các loại tinh dầu hồi, húng quế, nguyệt quế, đinh hương, quế, thì là, lá ho, nguyệt quế, nhục đậu khấu và hồi sao, đặc biệt nếu ung thư phụ thuộc vào estrogen, vì những loại dầu này có thể kích thích hormone này.

Một số loại tinh dầu có thể gây độc cho chức năng gan nếu nuốt phải. Mặc dù chúng ta đã xem xét trường hợp không nên uống bất kỳ loại tinh dầu nào đã đề cập trước đó, nhưng những loại tinh dầu sau đây có khả năng gây hại cho gan: hồi, húng quế, nguyệt quế, buchu, quế cassia, quế, đinh hương, thì là và ngải giấm. Ngược lại, không có tài liệu nào cấm sử dụng chúng trong liệu pháp hương liệu hoặc bôi ngoài da.

Quay lại blog