Hầu hết các công ty sản xuất tinh dầu đều tuyên bố rằng sản phẩm của họ là hữu cơ, vì vậy việc phân biệt giữa các loại tinh dầu thực sự hữu cơ và những loại có thể không phải là hữu cơ có thể là một thách thức đối với người tiêu dùng.
Tin tốt là có những quy định chính thức về canh tác hữu cơ, và sản phẩm phải được chứng nhận là hữu cơ để có thể đưa ra tuyên bố này. Tuy nhiên, các quy định này thay đổi tùy theo quốc gia xuất xứ, và một số quốc gia không có quy định nào về canh tác hữu cơ. Vì vậy, các loại tinh dầu được chiết xuất từ cây trồng ngoài Hoa Kỳ có thể không tuân thủ các tiêu chuẩn tương tự về chứng nhận hữu cơ.
Nói chung, tinh dầu được dán nhãn là hữu cơ nên được trồng mà không sử dụng hóa chất tổng hợp, vì vậy bất kỳ loại phân bón, chất dinh dưỡng cho cây hoặc thuốc trừ sâu nào được sử dụng trong quá trình canh tác đều phải có nguồn gốc tự nhiên. Cây trồng không được xuất phát từ hạt giống đã qua chiếu xạ hoặc biến đổi gen — tức là hạt giống đã được sử dụng tia X, tia UV, ion hóa hoặc tia gamma để thúc đẩy các gen trong hạt kết hợp theo cách mới, một quy trình được sử dụng trong canh tác các giống cây mới. Nông dân hữu cơ được yêu cầu giữ đất của họ không có hóa chất trong một số năm trước khi trồng (số năm này thay đổi theo quốc gia), và họ cần ghi chép bằng văn bản về sản lượng, quá trình chăm sóc và xử lý cây trồng cũng như đối tượng mua thu hoạch.
Khi đóng chai tinh dầu, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cấm sử dụng chất bảo quản nhân tạo, màu sắc hoặc hương liệu để đảm bảo các nhà đóng chai duy trì chứng nhận hữu cơ. Tinh dầu thường không chứa những thành phần này vì chúng sẽ làm thay đổi tinh chất của dầu, khiến không thể tuyên bố là tinh dầu nguyên chất 100%.
Hầu hết các nhà đóng chai tinh dầu tại Hoa Kỳ dán nhãn sản phẩm của họ là "chứng nhận hữu cơ", hoặc sử dụng nhãn USDA Organic quen thuộc với người mua hàng trong siêu thị Hoa Kỳ hoặc sử dụng thuật ngữ này trong nhãn của họ. Các sản phẩm của Hoa Kỳ tự xưng là hữu cơ phải tuân thủ các quy định của USDA, dù chúng có được trồng trong nước hay không, vì vậy ngay cả các loại tinh dầu được thu hoạch ở các quốc gia không có quy định về canh tác hữu cơ cũng phải tuân theo quy định của USDA trước khi một công ty Hoa Kỳ có thể dán nhãn là hữu cơ.
Nếu một công ty tuyên bố rằng sản phẩm của họ được trồng hữu cơ khi không phải vậy, USDA có trách nhiệm liên hệ với công ty và kiểm tra sản phẩm để xác nhận nội dung hữu cơ và bao nhiêu phần trăm sản phẩm thực sự đến từ nông nghiệp hữu cơ. Các sản phẩm không cần phải được trồng hữu cơ 100% để đủ điều kiện nhận nhãn USDA Organic, vì vậy USDA yêu cầu tài liệu để xác định bao nhiêu phần trăm nội dung sản phẩm là hữu cơ. Cơ quan này đặt ra ba cấp độ nội dung hữu cơ:
- Sản phẩm được làm từ 100% thành phần hữu cơ có thể tự gọi là "100% hữu cơ".
- Sản phẩm có ít nhất 95% thành phần hữu cơ có thể được dán nhãn "hữu cơ", với điều kiện các thành phần không hữu cơ đã được USDA chấp thuận là ngoại lệ.
- Sản phẩm được làm từ ít nhất 70% thành phần hữu cơ có thể được dán nhãn "Sản xuất từ thành phần hữu cơ". Những sản phẩm này không được phép mang con dấu USDA Organic, để phân biệt chúng với các sản phẩm có hàm lượng hữu cơ cao hơn.
Nếu một loại tinh dầu có hàm lượng hữu cơ dưới 70%, nó không thể được gọi là hữu cơ bởi nhà đóng chai tại Hoa Kỳ. Vi phạm các quy định này sẽ bị phạt nặng, vì vậy các công ty thường không cố gắng tuyên bố rằng sản phẩm của họ là hữu cơ nếu không phải như vậy.
Nếu việc mua sản phẩm hữu cơ là ưu tiên của bạn và các loại tinh dầu bạn muốn mua không được dán nhãn hữu cơ, hãy kiểm tra trang web của công ty để xem chúng có phải là hữu cơ hay ít nhất chứa một số thành phần hữu cơ hay không. Nếu không có đề cập đến, bạn có thể yên tâm rằng tinh dầu của họ không phải là hữu cơ. Rất nhiều nhà tiếp thị tinh dầu thực sự bán sản phẩm hữu cơ, vì vậy bạn không khó để tìm được sản phẩm đáp ứng yêu cầu của mình.
Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải loại tinh dầu nào trong kho của công ty cũng đều là hữu cơ. Mặc dù nhiều công ty tuyên bố rằng việc cung cấp các sản phẩm hữu cơ là ưu tiên hàng đầu, nhưng một số loại dầu có thể được chiết xuất từ cây trồng ở các khu vực không có chứng nhận hữu cơ riêng và có thể không được trồng theo phương pháp hữu cơ. Sự khác biệt giữa sản phẩm hữu cơ và không hữu cơ nên rõ ràng trên trang web của công ty, nhưng bạn có thể cần phải xem xét kỹ lưỡng để chắc chắn.