Lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn nhất cho tinh dầu là trong bao bì thực phẩm, nơi tinh dầu có thể cung cấp một biện pháp phòng chống tự nhiên, hữu cơ đối với nấm mốc, nấm và vi khuẩn gây hỏng thực phẩm. Hàng nghìn nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học từ đầu những năm 2000 đã kiểm tra các tuyên bố của những người trồng và sản xuất tinh dầu rằng các loại dầu này có đặc tính kháng khuẩn. Nhiều nghiên cứu đã cho kết quả tích cực trong ống nghiệm—tức là trong các phòng thí nghiệm nơi các thành phần của tinh dầu được kết hợp với một loại vi khuẩn hoặc nấm cụ thể trong ống nghiệm. Các nghiên cứu sâu hơn có khả năng sẽ liên quan đến việc áp dụng tinh dầu lên các sản phẩm thực phẩm thực tế, để xem liệu dầu (hoặc các thành phần của nó) có thực sự bảo quản độ tươi của thực phẩm tốt như các chất bảo quản vô cơ hay không.
Trong khi ngành công nghiệp thực phẩm tài trợ cho các nghiên cứu này, rõ ràng là một số loại tinh dầu cũng có thể mang lại lợi ích y tế thực sự. Có thể chúng ta sẽ thấy tinh dầu xuất hiện trong các sản phẩm thuốc OTC như kem và thuốc mỡ kháng khuẩn, hoặc chúng sẽ được sử dụng trong môi trường bệnh viện để giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng “bệnh viện,” như tụ cầu khuẩn và MRSA mà bệnh nhân thường mắc phải từ bạn cùng phòng hoặc môi trường xung quanh trong quá trình nằm viện kéo dài.
Vào năm 2019, tinh dầu cam trở thành loại dầu có thị phần lớn nhất, được ngành công nghiệp mỹ phẩm mua với số lượng lớn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng dầu cam có khả năng làm săn chắc da, mờ vết rạn và làm dịu viêm da và mụn trứng cá. Đặc tính này đã giúp dầu cam có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, không chỉ mang lại hương thơm tươi mát, quen thuộc mà còn có giá trị trị liệu—và giá trị của nó như một sản phẩm làm đẹp cũng tăng lên, khi các cô gái trẻ lựa chọn các sản phẩm có tinh dầu cam để chăm sóc móng, tóc và da.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà có giá trị thực sự trong việc giảm đau, nhờ vào hàm lượng menthol cao mà nó chứa. Hơi thấm sâu của dầu này khiến nó trở thành một sản phẩm khả thi hoặc phụ gia trong ngành chăm sóc sức khỏe cá nhân, để điều trị đau cơ, đau đầu và nghẹt mũi do cảm lạnh.
Những khám phá như thế này có thể sẽ xuất hiện đối với nhiều loại tinh dầu, khi mà sự quan tâm nghiên cứu đang nhận được nhiều hỗ trợ và tài trợ từ các ngành công nghiệp lớn. Càng nhiều nghiên cứu khoa học tiết lộ về các loại dầu này, chúng sẽ càng trở nên phổ biến trong nhiều sản phẩm khác nhau.
Tuy nhiên, nhìn chung, thị trường tăng trưởng lớn nhất cho tinh dầu vẫn là tiềm năng sử dụng tại gia đình. Khi chúng ta hiểu rõ hơn về những nguy cơ do nhiều chất bảo quản tổng hợp, hương liệu và khí xịt có trong một loạt các sản phẩm gia dụng, nhiều người đã chuyển sang sử dụng các sản phẩm không chứa quá nhiều hóa chất nhân tạo. Các sản phẩm tẩy rửa thay thế mùi hương tổng hợp bằng tinh dầu chanh hoặc thông, chẳng hạn, có thể thu hút được nhiều người quan tâm đến sức khỏe của gia đình cũng như sức khỏe của môi trường và hành tinh.
Trong lĩnh vực chăm sóc cá nhân, tinh dầu đã vượt ra ngoài việc tạo mùi hương cho nước hoa và kem dưỡng da tay, mà giờ đây còn có mặt trong kem đánh răng, nước súc miệng, xà phòng, dầu gội và sản phẩm cho trẻ em. Các sản phẩm chăm sóc nam giới đã trở thành một thị trường phát triển cho tinh dầu, vì trước đây chúng chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm dành cho phụ nữ để tạo ra mùi hương hoa, thảo dược và trái cây; sự mở rộng của thị trường cho các loại xịt cơ thể có mùi hương đất và cay nồng đã mang lại cơ hội mới cho tinh dầu, và giờ đây chúng đại diện cho một cơ hội tăng trưởng mới.