Lý thuyết & Thực hành phối trộn tinh dầu

Nội dung

Tóm tắt

 • Mục đích của việc phối trộn các loại tinh dầu với nhau là để sáng tạo nên mùi hương mới hoặc tạo ra một hỗn hợp tinh dầu có khả năng trị liệu tốt hơn dành cho phương pháp Hương Trị Liệu (Aromatherapy).
 • Đây là một quá trình cần óc sáng tạo. Bạn có thể tạo ra mùi hương bằng trực giác của mình hoặc dùng những kiến thức về tinh dầu để sáng tạo nên mùi hương mong muốn.
 • Các tinh dầu đều được phân loại theo nhóm Hương (vd hương Hoa-Floral, hương Gỗ-Woody), tầng hương (hương Đầu-Top note, hương Giữa-Middle note) và đặc tính trị liệu của chúng (tinh dầu Thư Giãn, tinh dầu Giúp Tái Tạo Năng Lượng).
 • Việc sáng tạo ra những hợp hương cân bằng, hài hòa và dễ ngửi đòi hỏi người điều hương cần có kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức và một quy trình làm việc có hệ thống. Tất cả đều có thể tiến bộ dần theo thời gian.

Giới thiệu

Việc phối trộn tinh dầu đem lại nhiều niềm vui. Mặc dù bạn có thể bị ngợp không biết nên kết hợp điều gì nhưng với kiến thức, trực giác cùng óc sáng tạo, việc tạo nên mùi hương riêng cho bản thân là điều hoàn toàn khả thi. Dù mục tiêu của bạn là tạo nên một công thức hương để chữa bệnh hay sáng tạo nên hương thơm nước hoa quyến rũ, bạn đều có thể tìm thấy những điều cần thiết tại mục Lý Thuyết và Thực Hành.

Lý thuyết của việc phối trộn tinh dầu

Tại sao phải pha trộn tinh dầu? 

Tinh dầu được tạo thành từ những phân tử dễ bay hơi và có cấu trúc phức tạp. Chúng thường được chiết xuất từ các loài Thực Vật. Sự phức tạp này không những tạo nên mùi hương đa tầng, độc đáo mà còn làm nên những hợp hương thú vị đầy biến chuyển khi pha trộn nhiều hương thơm với nhau. Đó là khi các loại tinh dầu được phối trộn, chúng tạo nên hiệu ứng cộng gộp và tạo thành một hỗn hợp hương vượt trội - Thứ không thể tìm thấy trong bất kỳ hương thơm riêng lẻ nào. Trong Liệu Pháp Mùi Hương (Aromatherapy) chúng được gọi là "Hiệu Ứng Cộng Gộp".

Các loại tinh dầu phối hợp với nhau sẽ tạo nên hợp hương mang sức mạnh lớn hơn. Tựa như các nốt trong một bản nhạc, khi kết hợp với nhau chúng có thể tạo nên một giai điệu đầy xúc cảm. Việc kết hợp các loại tinh dầu cũng vậy, khi phối trộn các mùi hương bạn có thể tạo nên những hợp hương đầy hấp dẫn hoặc có tác dụng trị liệu mạnh hơn so với sử dụng riêng lẻ từng đơn hương.

Phân loại tinh dầu

Trong suốt lịch sử, mùi hương và tinh dầu đã được nhóm và phân loại theo vô số cách khác nhau. Cách cách phân loại này đều giúp chúng ta trả lời được câu hỏi đơn giản: "Những tinh dầu nào kết hợp tốt với nhau?". Việc kết hợp các loại tinh dầu không phù hợp có thể tạo ra mùi hương nhạt nhẽo hoặc bị hắc mũi, và thậm chí có thể làm giảm hiệu suất trị liệu của chúng. Ngược lại, tạo ra một hợp hương cân bằng và hài hòa có thể mang lại sức mạnh trị liệu và cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị và bổ ích.

Có ba kỹ thuật cơ bản (hoặc mô hình) để phân loại tinh dầu có lẽ là phổ biến nhất. Mỗi kỹ thuật này được phác thảo dưới đây.

Phân Loại Dựa Trên Nhóm Hương

Trong ngành nước hoa, mùi hương thường được mô tả và thể hiện qua các nốt hương đầy màu sắc. Bảng dưới dây là một ví dụ điển hình khá phổ biến do nhà sử học người Anh Michael Edwards phát triển. Ông cố gắng nhóm các mùi hương khác nhau thành các "nhóm" dựa trên tính chất và cảm giác mùi hương khi ngửi. Bảng hương có một khung đề xuất cơ bản giúp bạn biết chúng nên kết hợp với những mùi hương nào.

Bảng phân loại này cũng có thể áp dụng cho Tinh Dầu Thiên Nhiên. Một phân loại nhóm hương đơn giản được ví dụ trong bảng dưới đây:

Nhóm hương Mô tả Tinh dầu thiên nhiên Kết hợp với
Cam Chanh - Citrus Trái Cây, Chua Chanh, Cam, Bưởi, Tắc, Quýt Hương Hoa, Bạc Hà, Gia Vị, Gỗ
Hoa - Floral Nữ Tính, Mềm Mại Neroli, Nhài, Phong lữ, Hoa Hồng Hương Cam Chanh, Gia Vị, Gỗ
Thảo Mộc - Herbaceous Xanh, Cỏ Xô thơm, Thì Là, Hương Thảo, Cỏ Xạ Hương, Tràm Trà, Oải Hương Bạc Hà, Gỗ
Long Não - Camphoraceous Đậm, Dược Liệu Long Não, Khuynh Diệp, Cajeput, Pennyroyal, Lá Nguyệt Quế Hương Cam Chanh, Gia Vị, Gỗ, Thảo Mộc
Bạc Hà Mát Lạnh, Đất Bạc Hà Lục, Lộc Đề Xanh, Bạc Hà Tiêu Hương Cam Chanh, Gỗ, Thảo Mộc, Đất
Gỗ Nam Tính, Xạ Hương Đàn Hương, Thông, Quả Bách Xù, Tuyết Tùng, Hoắc Hương Hương Hoa, Thảo Mộc, Bạc Hà, Gia Vị, Cam Chanh
Gia Vị Ấm áp, Sắc Nét Húng Quế, Tiêu Đen, Quế, Gừng, Nhục Đậu Khấu Hương Hoa, Gỗ, Cam Chanh
Nhựa Cây Tươi, Hương Thông Elemi, Trầm hương, Myrrh Hương Cam Quýt, Hương Hoa

 

Một cách đơn giản để pha trộn theo mô hình này là kết hợp các loại tinh dầu trong cùng một nhóm hương.Vì các đặc tính hóa học của những loại tinh dầu này khá tương đồng nên chúng thường sẽ tương thích với nhau. Một kỹ thuật khác là chọn các loại tinh dầu từ hai nhóm hương. Những gợi ý kết hợp cũng được liệt kê trong bảng trên; Ví dụ, bạn có thể kết hợp Bạc Hà Tiêu Peppermint với một loại tinh dầu họ Cam Chanh như Bưởi hoặc một loại tinh dầu nhóm Gỗ như GỗTuyết Tùng.

Phân Loại Dựa Trên Tầng Hương

Kỹ thuật phân loại này được tạo ra bằng cách so sánh tinh dầu với thang âm nhạc. Vào thế kỷ 19, Septimus Piesse-một nhà sản xuất nước hoa người Anh đã suy đoán rằng có sự tương đồng giữa cách con người trải nghiệm âm thanh và mùi hương. Ví dụ, một hợp âm sẽ bao gồm một nốt, một quãng 3 trưởng và một quãng 5 đúng. Khi các nốt này kết hợp lại với nhau, não bộ của chúng ta cảm nhận nên một âm thanh dễ chịu và cân bằng. Liệu các mùi hương của tinh dầu có hoạt động theo cách tương tự?

Cuối cùng, người ta phát hiện ra rằng lý thuyết của Septimus Piesse có cơ sở. Ngày nay, ngành công nghiệp nước hoa và tinh dầu thường phân loại tinh dầu thành ba "nốt hương" chính, mỗi nốt thể hiện tính chất và tốc độ bay hơi khác nhau.

Nốt hương đầu bao gồm một loại tinh dầu có độ nặng phân tử thấp, do đó nó chạm đến các thụ thể khứu giác ngay khi bạn hít vào. Nó cũng bay hơi khá nhanh khiến mùi hương tỏa mạnh trong không khí và làm cho các nốt hương khác trở nên nổi bật hơn.

Tốc độ bay hơi của nốt hương giữa không cao bằng nốt hương đầu, nhưng vẫn nhanh hơn nốt hương cuối. Nốt hương giữa đóng vai trò như một "cầu nối" thiết yếu, giúp kết hợp các các hương nhẹ hơn và nặng hơn trong một hỗn hợp. Chúng mang lại cảm giác hài hòa, đa tầng hương và cân bằng.

Nốt hương cuối là các loại tinh dầu có phân tử hương nặng nhất, do đó cũng mất nhiều thời gian hơn để bay hơi. Nó thường là hỗn hợp Định Hương giúp giữ các hương trong hỗn hợp, làm cho hương thơm trở nên bền vững, chắc chắn và thơm lâu hơn.

Nốt hương Tốc độ bay hơi Các tinh dầu thường dùng
Hương đầu 0.5 - 3 giờ Lá Nguyệt Quế, Tinh Dầu Cam Chanh, Khuynh Diệp, Oải Hương, Bạc Hà, Petitgrain, Thông, Hương Thảo, Xô Thơm
Hương giữa 2 - 4 giờ Tiêu Đen, Nụ Đinh Hương, Quế, Thông Lá Kim, Phong Lữ, Marjoram, Một Dược, Palmarosa, Hoa Hồng Absolute
Hương cuối Lên đến vài ngày Gỗ Tuyết Tùng, Nhũ Hương, Valerian, Vetiver, Spikenard, Hoắc Hương, Đàn Hương

 

Sử dụng lý thuyết về các tầng hương, chúng ta có thể tạo ra các hương thơm thú vị. Ví dụ, chọn các loại tinh dầu thuộc từng nhóm tầng hương (Đầu, Giữa và Cuối) có thể giúp tạo ra một hợp hương đa tầng, thú vị hơn và phức tạp hơn và thay đổi dần theo thời gian. Ngược lại, chọn các loại tinh dầu trong cùng một tầng hương có thể tạo ra một hỗn hợp đồng nhất hơn, hòa hợp về mùi hương cũng như mức độ bay hơi.

Phân Loại Dựa Trên Các Đặc Tính Trị Liệu

Ngoài những mùi hương quyến rũ và thú vị, tinh dầu cũng nổi tiếng với khả năng trị liệu. Ví dụ, các loại tinh dầu như Oải hương, Ylang Ylang và Valerian được cho là có tác dụng làm dịu. Chúng có thể xoa dịu lo lắng và giúp ngủ ngon hoặc thư giãn. Mặt khác, các loại tinh dầu như Chanh, Cam Ngọt và Bạc Hà được cho là có tính kích thích hơn, mang lại năng lượng và khiến không gian sống động hơn.

Đối với những người muốn tạo ra một hỗn hợp trị liệu hoàn toàn, việc biết cách nhóm tinh dầu theo các đặc tính có lợi của chúng có thể rất hữu ích như bảng dưới đây:

Dược tính Tinh dầu
Kích thích tình dục Xô thơm, Oải hương, Litsea Cubeba, Quýt, Nhục đậu khấu, Hoa hồng, Gỗ hồng, Đàn hương, Vetiver
Chống viêm Nụ đinh hương, Gừng, Helichrysum, Cam, Cúc La Mã, Nghệ
Khử trùng/Kháng khuẩn Quế, Sả, Khuynh diệp, Chanh, Hương thảo, Tràm trà
Cân bằng Blue Tansy, Gỗ tuyết tùng, Quả bách xù, Marjoram, Hoắc hương, Thông, Vân sam, Ylang Ylang
Làm dịu Bergamot, Nhũ hương, Phong lữ, Nhài, Oải hương, Chanh, Neroli, Ylang Ylang, Valerian
Kích thích tiêu hóa Húng quế, Bạch đậu khấu, Quế, Thì là, Gừng, Nhục đậu khấu
Thải độc Bách, Chanh, Thì là, Quả bách xù, Palmarosa, Hoắc hương, Bạc hà
Kích thích Khuynh diệp, Gừng, Bưởi, Chanh, Chanh xanh, Bạc hà, Hương thảo, Cam ngọt
Tăng cường tinh thần Bergamot, Nhũ hương, Oải hương, Chanh xanh, Cúc La Mã, Hương thảo, Ylang Ylang

 

Việc phân nhóm như vậy giúp bạn dễ dàng tìm được các loại tinh dầu cần thiết để kết hợp để tạo ra một lợi ích cụ thể. Ví dụ, để tạo ra một hỗn hợp thúc đẩy sự thư giãn và giảm căng thẳng, bạn có thể chọn các loại tinh dầu có tác dụng làm dịu hoặc nâng cao tinh thần (như Bergamot) và tránh các loại được biết đến là kích thích hoặc tăng năng lượng (như Gừng hoặc Bưởi). Tương tự, để làm một hỗn hợp mát-xa tự nhiên gợi cảm giúp tăng cường và kích thích ham muốn tình dục, bạn có thể kết hợp các loại tinh dầu kích thích tình dục như Xô Thơm hoặc Đàn Hương.

Nên chọn cách nào để phối hương

Điều chế hương là ngành kết hợp cả nghệ thuật và khoa học. Điều này hoàn toàn đúng. Mỗi cách phân loại hương đều có những hướng dẫn sử dụng riêng, và việc bạn chọn sử dụng mô hình nào phụ thuộc vào sở thích và quan điểm cá nhân của bạn. Nếu một phân loại cụ thể có ý nghĩa hơn đối với bạn, hoặc chỉ đơn giản vì bạn thấy nó thú vị hơn, bạn có thể chọn nó thay vì các cách phân loại khác. Các mô hình khác nhau cũng có thể kết hợp một cách sáng tạo. Ví dụ, bạn có thể chọn một nốt hương đầu, giữa và cuối thuộc cùng một nhóm hương hoặc cùng một tác dụng trị liệu duy nhất. Khi không chắc chắn, Scent.vn đã liệt kê các gợi ý phối trộn mùi cho từng sản phẩm tinh dầu. Giúp bạn có một khởi đầu dễ dàng hơn.

Bạn sẽ thường thấy rằng các hướng dẫn, biểu đồ và sách sẽ khác nhau nhất định khi nói đến phân nhóm. Điều này là vì tính phức tạp và chủ quan vốn có của tinh dầu, và đôi khi rất khó để đặt chúng vào một danh mục duy nhất. Do đó, một số loại tinh dầu có thể được phân loại vừa là nốt hương cuối vừa là nốt hương giữa (một ví dụ Tiêu Đen), và những loại khác có thể được cho là vừa làm dịu vừa kích thích tâm trí (như tinh dầu Chanh).

Thực hành phối trộn tinh dầu

Hướng dẫn 6 bước cơ bản sẽ giúp bạn áp dụng các lý thuyết ở trên để tạo ra hỗn hợp tinh dầu thơm hoặc trị liệu của riêng mình.

Bước 1: Hiểu và Lưu Ý Tầm Quan Trọng Của Sự An Toàn

Việc pha trộn sáng tạo tinh dầu là một hoạt động thú vị đến mức bạn có thể dễ dàng quên rằng các loại tinh dầu này có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách hoặc không tuân thủ các hướng dẫn an toàn.

Hãy cẩn thận để tránh để tràn tinh dầu ra khỏi cốc vì tinh dầu nguyên chất và chưa pha loãng có thể gây kích ứng khi tiếp xúc với da, và cũng có thể gây hư hại hoặc làm bẩn một số vật liệu và bề mặt như cao su, thảm, đồ nội thất hoặc quần áo. Tinh dầu cũng có thể gây kích ứng niêm mạc mắt, vì vậy hãy giữ khoảng cách thích hợp khi pha trộn và đóng nắp chai khi không sử dụng.

Vì thông tin an toàn về các loại tinh dầu khác nhau có thể khác nhau, nên việc nhận biết các biện pháp phòng ngừa cá nhân trước khi sử dụng mỗi loại dầu là rất quan trọng, bằng cách đọc nhãn trên chai, kiểm tra trang web của nhà sản xuất hoặc tham khảo các tài liệu như "Essential Oil Safety"

Bước 2: Mua Thiết Bị

Thiết bị cơ bản bạn sẽ cần cho việc pha trộn bao gồm:

 • Chai thủy tinh màu hổ phách hoặc xanh Cobalt có dung tích ưa thích (2 ml - 60 ml)
 • Ống nhỏ giọt
 • Giấy thử mùi
 • Băng dán nhãn hoặc nhãn dán
 • Bút đánh dấu

Hãy nhớ rằng tinh dầu nguyên chất không nên được lưu trữ trong chai nhựa vì có thể làm hỏng chúng. Ống nhỏ giọt phải sử dụng riêng biệt để tránh trộn lẫn các loại tinh dầu khác nhau.

Bước 3: Chọn Lựa Tinh Dầu

Với sự trợ giúp của các lý thuyết và khung phân loại đã trình bày trong Phần lý thuyết, bạn có thể chọn những loại tinh dầu mong muốn trong hỗn hợp của mình. Hãy nhớ rằng luôn có những cách điều chế khác nhau và chúng cũng có thể được kết hợp để làm ra hỗn hợp hương phù hợp. Đối với việc phối trộn mùi hương, Scent.vn cũng có một bài viết toàn diện về các nhóm hương của tinh dầu. Mỗi sản phẩm tinh dầu của Scent.vn đều được liệt kê những mùi hương của chúng. Bạn có thể sử dụng để thu thập thông tin về nốt hương và nhóm hương của chúng.

Đây là một quá trình sáng tạo và rất thú vị. Vì vậy bạn không nên ngại khám phá các khả năng và các cách kết hợp khác nhau trong khi sử dụng trí tưởng tượng để hình dung về kết quả cuối cùng.

Bước 4: Làm Quen Với Từng Loại Tinh Dầu

Làm quen với mùi hương riêng của từng loại tinh dầu là một bước quan trọng trước khi bắt đầu pha trộn.

Mỗi mùi hương đều mang dấu ấn riêng và đáng nhớ. Khi mùi hương của một loại tinh dầu được hít vào, các phân tử của nó nhanh chóng di chuyển đến các thụ thể khứu giác trong khoang mũi. Tại đây, thông tin được ghi nhận và gửi đến não, bao gồm một tập hợp các cấu trúc được gọi chung là hệ limbic. Hệ limbic chịu trách nhiệm điều chỉnh cảm xúc và ký ức; đây là lý do tại sao mùi hương có thể là một gợi nhớ mạnh mẽ và đôi khi là một trải nghiệm cảm xúc mãnh liệt.

Cách tốt nhất để trải nghiệm hương thơm của một loại tinh dầu là đặt vài giọt lên giấy thử mùi nước hoa. Sau đó, quạt dải thử trước mặt bạn và hít vào. Nếu bạn muốn, bạn có thể ghi lại vài từ xuất hiện ngay lập tức trong đầu.

Ví dụ, bạn có thể tự hỏi:

 • Cảm nhận ban đầu của tôi đối với mùi hương này là gì? Là tích cực, tiêu cực hay bình thường?
 • Những từ nào tôi sẽ sử dụng để mô tả nó?
 • Mùi hương này mạnh hay nhẹ?
 • Nó làm tôi cảm thấy thế nào? Hưng phấn, bình tĩnh, cân bằng, tràn đầy năng lượng?
 • Mùi hương này nhắc nhở tôi về điều gì? Một loài hoa, một vật thể, hoặc có thể là một kỷ niệm?
 • Sau đó, hãy nghỉ ngơi ngắn trước khi ngửi loại tinh dầu tiếp theo. Điều này nhằm tránh tình trạng mệt mỏi khứu giác, có thể đôi khi ảnh hưởng đến cảm giác ngửi sau khi trải nghiệm một mùi hương trong thời gian dài.

Thông qua quá trình này, bạn có thể thu hẹp và chọn ra những loại tinh dầu bạn cảm thấy sẽ kết hợp mạnh mẽ, hài hòa và dễ chịu khi phối cùng. Đối với người mới bắt đầu, Scent.vn khuyến nghị bạn nên thử pha trộn ba loại tinh dầu. Để có những trải nghiệm ban đầu thú vị mà không làm lãng phí bất kỳ tinh dầu nào, Scent.vn khuyên bạn trước khi bắt đầu, hãy nhỏ vài giọt lên các que thử mùi nước hoa riêng biệt và quạt chúng cùng nhau trước khi ngửi.

Bước 5: Pha Chế Hỗn Hợp Tinh Dầu Của Bạn

Bây giờ bạn đã có ý tưởng rõ ràng về những loại tinh dầu nào sẽ được đưa vào hỗn hợp của mình. Bước tiếp theo là thử nghiệm để khám phá tỷ lệ lý tưởng cần thiết cho mỗi loại tinh dầu nhằm tạo ra một hỗn hợp tròn trịa và cân bằng nhất có thể.

Giống như việc phân loại tinh dầu, không chỉ có 1 cách duy nhất để kết hợp. Ban đầu, bạn có thể thử tỷ lệ 1:1:1; một tỷ lệ phổ biến khác là 3:5:2 tương ứng với nốt hương đầu, nốt hương giữa và nốt hương cuối. Ví dụ, nếu bạn quyết định theo tỷ lệ sau và muốn hỗn hợp của mình gồm tổng cộng 20 giọt dầu, bạn sẽ pha trộn 6 giọt nốt hương đầu, 10 giọt nốt hương giữa và cuối cùng là 4 giọt nốt hương cuối.

Thêm từng giọt một tinh dầu vào cốc thủy tinh. Số lượng thêm vào không chỉ được tính theo hướng dẫn phía trên mà còn bởi sự cân nhắc bằng trực giác của chính bạn khi ngửi hương thơm. Đôi khi bạn có thể phân vân liệu có nên thêm "chỉ một giọt nữa"; để tránh điều này, hãy chắc chắn nghỉ ngơi ngắn nhằm tránh sự mệt mỏi ảnh hưởng đến sự đánh giá hỗn hợp hương của bạn.

Bước 6: Chất Giữ Và Sử Dụng Hỗn Hợp Tinh Dầu Của Bạn

Khi bạn đã tạo ra hợp hương như ý, hãy đóng nắp, dán nhãn chai và đặt nó ở nơi mát mẻ, tối và để nó ổn định và chín mùi trong 2-5 ngày. Trong thời gian này, các phản ứng hóa học sẽ diễn ra, các thành phần trong từng loại tinh dầu sẽ tương tác, kết hợp và ổn định với nhau. Chúng sẽ biến đổi thành mùi hương cuối cùng. Khi thời điểm đã đến, bạn hãy kiểm tra mùi hương và lặp lại các câu hỏi trong Bước 4. Điều này sẽ giúp bạn suy ngẫm về mùi hương cũng như ghi lại những điều bạn cần chỉnh sửa hoặc thay đổi trong các phiên phối mùi trong tương lai.

Bảo quản đúng cách hỗn hợp của bạn là rất quan trọng để giúp hạn sử dụng được kéo dài lâu hơn và không bị hư do ánh sáng, tia cực tím hoặc nhiệt độ. Cách tốt nhất để bảo quản hỗn hợp tinh dầu nguyên chất là trong chai thủy tinh màu hổ phách hoặc xanh cobalt với nắp đậy kín và tránh xa độ ẩm, nhiệt độ và ánh nắng mặt trời. Một số người thích lưu trữ hỗn hợp của họ trong tủ lạnh.

Cuối cùng, cách xác định cách tốt nhất về lợi ích trị liệu là thêm 5-8 giọt vào máy khuếch tán hương. Để tạo ra hương thơm nước hoa dạng dầu của riêng mình, hãy thêm vào m15 mL/0.5 oz dầu Jojoba hoặc dầu Hạnh Nhân Ngọt vào chai lăn và thêm 7-10 giọt tinh dầu hỗn hợp bạn đã pha. Điều này sẽ tạo ra một sự pha loãng 2% để có thể an toàn bôi lên da. Bạn cũng có thể thêm hỗn hợp vào kem nền mỹ phẩm hoặc kem dưỡng da theo tỷ lệ pha loãng được nhà sản xuất chỉ định. Ngoài ra, để tạo hỗn hợp massage, bạn cần thêm 10-15 giọt vào 30 mL/1 oz dầu nền ưa thích. Để sử dụng, hãy làm ấm hỗn hợp trong tay và xoa bóp nhẹ nhàng cho đến khi da hấp thụ hoàn toàn.

Sử dụng tinh dầu an toàn

Điều quan trọng là phải sử dụng tinh dầu một cách an toàn và có trách nhiệm. Điều này bao gồm việc không bao giờ sử dụng chúng mà không pha loãng, thực hiện kiểm tra da trước khi sử dụng, hiểu về tác động của ánh nắng mặt trời sau khi sử dụng và tìm nguồn từ một thương hiệu uy tín được biết đến với chất lượng và độ tinh khiết.

Chỉ sử dụng ngoài da

Tinh dầu chỉ dành cho việc sử dụng ngoài da. Tinh dầu không bao giờ được sử dụng gần mắt, bên trong mũi và tai, hoặc trên bất kỳ vùng da nhạy cảm nào khác. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại dầu này cho mục đích trị liệu.

Mang thai và các tình trạng sức khỏe khác

Phụ nữ mang thai và cho con bú đặc biệt được khuyên không nên sử dụng tinh dầu mà không có lời khuyên y tế từ bác sĩ.

Những người có các tình trạng sức khỏe sau đây đặc biệt được khuyên nên tham khảo ý kiến bác sĩ: ung thư, bệnh liên quan đến tim, rối loạn da hoặc dị ứng, bệnh liên quan đến hormone hoặc động kinh.

Những người đang dùng thuốc theo toa, trải qua phẫu thuật lớn, hoặc có nguy cơ cao bị đột quỵ, đau tim hoặc xơ vữa động mạch cũng được khuyên nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trẻ em và an toàn

Các loại dầu này nên luôn được lưu trữ ở nơi không thể tiếp cận được với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới bảy tuổi.

Cách thực hiện kiểm tra da

Trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào, nên thực hiện kiểm tra da. Điều này có thể được thực hiện bằng cách pha loãng 1 giọt tinh dầu bất kỳ trong 4 giọt dầu nền và áp dụng một lượng nhỏ bằng kích thước đồng xu vào một vùng da không nhạy cảm.

Tác dụng phụ của tinh dầu

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của tinh dầu bao gồm đỏ, phát ban, nổi mề đay, bỏng, rối loạn chảy máu, giảm tốc độ chữa lành, huyết áp thấp, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, co giật và nhịp tim nhanh. Trong trường hợp bị dị ứng, ngừng sử dụng các sản phẩm và gặp bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia dị ứng ngay lập tức để đánh giá sức khỏe và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp. Để ngăn ngừa các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

an toàn khi dùng tinh dầu bảo quản tinh dầu các nốt hương trong tinh dầu cách chọn tinh dầu cách sử dụng tinh dầu hướng dẫn an toàn sử dụng tinh dầu hướng dẫn phối trộn tinh dầu kiểm tra da với tinh dầu lợi ích của tinh dầu lý thuyết phối trộn tinh dầu nền tảng nhóm hương của tinh dầu phân loại tinh dầu phản ứng phụ của tinh dầu phối trộn tinh dầu sử dụng tinh dầu an toàn tạo hợp hương tinh dầu tạo mùi hương mới với tinh dầu thiết bị phối trộn tinh dầu thực hành phối trộn tinh dầu tinh dầu cam chanh tinh dầu cho liệu pháp hương thơm tinh dầu cho massage tinh dầu cho phụ nữ mang thai tinh dầu cho trẻ em tinh dầu hương gỗ tinh dầu hương hoa tinh dầu kích thích tinh dầu làm dịu tinh dầu nguyên chất tinh dầu nhóm gia vị tinh dầu nhóm nhựa cây tinh dầu nhóm thảo mộc tinh dầu trị liệu tinh dầu và liệu pháp hương trị liệu
Quay lại blog